vì sao cờ bạc lại dễ gây nghiện cho người chơi

Đăng bởi: Hellowork

Ngày đăng  04:37 03/01/2019

 

Ngay cả đến khi thua trắng tay, các "con nghiện cờ bạc" vẫn khát khao "đốt mình" vào các sới bạc bất nói hôm mai. Vì sao vậy?

Trong bài báo tựa đề "Why gamblers get high even when they lose", cây viết Chris Baraniuk đi thẳng vào vấn đề: ví như bạn quan niệm rằng, cảm giác chiến thắng là "chất gây nghiện" của mọi con bạc thì các bạn đã lầm. Ngay cả khi đã thua tay trắng, các con nghiện cờ bạc càng trở nên hào hứng hơn." - tại sao vậy?

Mark Griffiths, nhà tâm lý học chuyên nghiên cứu tại các nhà cái bóng đá , nhận định: "Ngay cả lúc để thua trắng tay, những "con nghiện cờ bạc" vẫn khao khát "đốt mình" vào những sới bạc bất nhắc đêm ngày, bởi cơ thể họ lúc đó vẫn tiếp diễn sản sinh loại hoóc-môn adrenalin có tác dụng thúc đẩy hệ giao cảm và chất dẫn truyền thần kinh endorphins có khả năng giảm lo lắng, tạo hưng phấn."

Sau cuộc khảo sát trên 5.500 con bạc, Mark Griffiths đưa ra kết luận: "Đối với mọi con bạc chơi trò đỏ đen, cảm giác thắng lợi và hốt đống tiền quả tình rất quan yếu, tuy vậy, cái thứ gây nghiện cho con người ta chính là "vì nó thú vị"!, "

Vậy, tại sao nó lại thú vị? Vì sao cờ bạc, trò đỏ đen lại trở nên "chất gây nghiện" còn đáng sợ hơn sự được-mất, hơn-thua? Hay xem những nhà kỹ thuật nhắc gì.

Lý giải dưới giác độ khoa học

Để lý giải tại sao một người có thể nghiện bài bạc nặng, ta phải hiểu, quá trình gì đã xảy ra bên trong NÃO BỘ của họ.

hãn hữu, trong những cuộc tụ tập bạn bè, người nhà, người ta tổ chức chơi vài ván bài "có mức độ" chỉ để vui vẻ, tạo cảm giác gần gũi, thậm chí chỉ để "giết thời gian" cộng nhau.

tuy nhiên, đối với một vài người, đánh bạc mang lại cảm giác thích thú, hữu hiệu giống như nghiện ăn, nghiện uống (rượu) và nghiện shoping... Vậy. Và lúc cái cảm giác "tốt đẹp, tuyệt vời" đấy được cải thiện lên hàng ngày, hàng tháng, thì sự thỏa mãn ý thức dần trở thành sự phụ thuộc ý thức.

thời kỳ này xảy tới như thế nào?

Trong não bộ chúng ta có một loạt các mạch gọi là hệ thống khen thưởng. Chúng kết liên với các vùng khác nhau trong não, đặc biệt là những vùng trọng tâm thú vị và tạo hưng phấn.

Và cái cảm giác khen thưởng/thích thú (nhận trong khoảng việc được người khác khen ngợi, trong khoảng quan hệ dục tình, hoàn thành nhiệm vụ và thắng lợi một trò chơi...) khiến bộ não phải gửi dấu hiệu ấy tới cơ thể phê chuẩn chất dẫn truyền thần kinh dopamine, giúp chúng ta cảm nhận cảm giác hưng phấn, nhận thấy có động lực và cảm hứng tột độ (để tiếp diễn làm việc gì đó).

Não bộ khi đấy đã hình thành nên loại phản xạ đòi hỏi đôi tay phải chơi phổ biến hơn nữa, lâu hơn nữa để não bộ có cơ hội thúc đẩy hệ thống tự khen thưởng của nó.

VẬY, ấy chính là lý do giải thích vì sao một người cứ bị cuốn mãi vào cờ bạc. Bất nhắc sớm hôm, bất kể các hệ lụy sức khỏe và tài chính, họ "đốt mình" mãi trong các sới bạc chỉ để mong nhận được cảm giác khoan khoái, thích thú trong khoảng sâu bên trong.
Xem thêm: Tìm hiểu bản chất của ngành cờ bạc

 

những nhà khoa học cảnh báo, một khi đã đạt tới mức độ này (tức là lúc não bộ đòi hỏi kích thích hệ thống tự khen thưởng), những dây tâm thần trong não bị "biến dạng" tới mức làm đổi thay đáng nói cách thức não truyền gửi thông điệp hóa học. Để trở lại thường nhật, người chơi bắt buộc "cai nghiện" vài tháng, thậm chí là hàng năm trời.

Lý giải dưới giác độ tâm lý

đã Con số ra 4 xuất xứ khiến một người nghiện bài bạc nặng dưới giác độ tâm lý:

1. Ảo mộng trên "núi tiền" của người khác

Một ngày, bất chợt họ đọc được bản tin một người trúng vé số với mức tiền đồ sộ mà cả đời họ mơ cũng không thể có, họ ngay thức thì bị lưu ý. Cái cảm giác "ngồi trên đống tiền từ trên trời rơi xuống" cứ xoáy sâu vào tâm não họ, và họ tưởng tượng trò đỏ đen.

Họ Phân tích, mình cũng có thể nhận được thời cơ trời cho đấy nếu như thử. Và rồi lao vào cờ bạc như con thiêu thân, ko có điểm dừng.

2. Nghịch lý "Càng thua - Càng muốn thắng"

bài bạc là cảm giác không chịu thừa nhận và tắt thở phục với các tay nghiện đỏ đen nặng. Với họ, thua một ván bài chưa thấm tháp gì. Họ nỗ lực gỡ gạc, càng thua càng gỡ gạc.

các tay nghiền bài bạc luôn tâm niệm, thắng thua là chuyện kèm theo phải có của cờ bạc. Giả dụ ko chịu thua "ít" thì sao có thắng "nhiều". Cứ thế, với kiểu tâm lý không chịu thua bằng mọi giá, họ càng lao vào những sới bạc, vét sạch tiền tài, tài sản để ăn nhằm. Rồi đến khi tay trắng, bệnh tật, họ lại tự huyền hoặc bản thân bằng một hẹn sẽ chơi một ván lớn chung cuộc để thu cả vỗn lẫn lãi.

Nhưng, vòng tròn nghiện ngập cứ thế xoay vần, không thấy điểm ngừng.

3. Ảo giác kiểm soát

phổ thông tay nghiện cờ bạc thường "ru mình" bằng một loại ảo tưởng mang tên kiểm soát. Họ cho rằng, những lần "ném tiền" Việc trước tiên cho đối thủ "ăn" chỉ là "nghi thức" trước những ván đấu, và giả thiết rằng, điều này càng mở ra các thời cơ chiến thắng cho họ về sau.

Họ nghĩ mình giống như các nhà đầu tư để duy trì niềm tin rằng càng đầu cơ thì kết quả càng mĩ mãn, ảo mộng kiểm soát này tạo động lực cho các tay bạc lao vào ko giới hạn.

4. Nghịch lý Thua - Lỗ

những nhà nghiên cứu tâm lý cho biết, người chơi thường có xu hướng "nhạy cảm" với khoản thua lỗ hơn so với khoản tiền thắng được, mặc dầu chúng có giá trị như nhau. Hiểu một cách đơn thuần, nỗi đau mà một tư nhân nhận thấy lúc mất 100 đô la có thể to hơn niềm vui mà anh ta mang lại khi thắng 100 đô la Mỹ đấy.

Chính vì vậy, sau khi thua một khoản, cố gắng gỡ gạc lại bằng số tiền đã mất, thậm chí, ảo mộng thu được đa dạng tiền hơn thế, cứ thôi thúc họ trong những canh bạc.

Cho đến khi, những ván bạc khiến họ khánh kiệt, họ vẫn nuối Hi vọng chơi các ván Tiếp theo để gỡ lại những đồng bạc còm cõi. Họ không chấp thuận thua trắng tay!

Nghiện bài bạc là hiện tượng không những thuộc về cảm xúc của con người, nó còn được xét dưới tốc độ tâm lý, thậm chí, là có tính di truyền. Hệ quả dễ trông thấy nhất của thói nghiện bài bạc là gây các hậu quả nặng nằn nì về tài chính, ảnh hưởng mạnh đến sức khỏe và tâm lý người nghiện bài bạc, phá hủy các mối quan hệ của người chơi, thậm chí, cả sự nghiệp và cuộc sống của họ.

Thay vì mộng ảo trên "núi tiền" của người khác, có lẽ nên tỉnh ngủ để biết được đâu mới là niềm hạnh phúc bền lâu của một con người.

  Update vào lúc 04:37 03/01/2019

191 lượt xem

Bài viết mới nhất


Develop by ITE Group