American Beauty

Đăng bởi: Animê manga shido

Ngày đăng  03:50 10/09/2019

[REVIEW PHIM] AMERICAN BEAUTY (1999) – CUỘC SỐNG, GIẤC MƠ & VẺ ĐẸP

Khi đang xem nửa chừng, tôi bỗng nảy ra cái ý nghĩ: “chính xác thì bộ phim này phải mang tên American Life / American Dream / American Beauty mới đúng!”. Quả là lối suy luận thiển cận của kẻ tầm thường.

Vậy American Beauty có những gì?

Hình ảnh có liên quan

 

Một khu ngoại ô buồn tẻ
Một ông chồng thảm hại đến đáng thương
Một bà vợ lúc nào cũng cố gắng quá mức cần thiết
Một cô con gái chán ghét mọi thứ và tò mò về mọi thứ
Một người bạn ngu ngốc nhưng luôn tỏ ra sành điệu sõi đời
Một chàng trai liên tiếp tự vướng vào rắc rối không đâu
Những vị hàng xóm xa cách lẫn tọc mạch, nhìn chung cũng chỉ biết nghĩ đến bản thân
Những kẻ kỳ lạ sau những cánh cửa đóng kín

Và họ vẫn đang sống hay nói đúng hơn là “chấp nhận sống” để đổi lấy cái hiện thực cầm chừng, vô vị nhàm chán.

 

…….

Khoảnh khắc tuyệt vời nhất mỗi ngày của Lester Burnham – nhân vật chính bộ phim – là khi anh thủ dâm trong phòng tắm trước khi đi làm.

Hình ảnh có liên quan

REPORT THIS AD

Thật thô bỉ và trần trụi.

Thú vị làm sao, bộ phim lấy cái gốc nền tảng là những dục vọng bản năng của con người này lại kết hợp nó với một biểu tượng không thể lãng mạn hơn: hoa hồng đỏ. Hoa hồng ở khắp mọi nơi, trải dài suốt mạch phim, ẩn trong từng cảnh quay. Thậm chí dù nó không xuất hiện, sắc đỏ tươi thắm vẫn len lỏi, ám ảnh đến gai người. Thay vì tính thi ca đầy ắp tình yêu như lời bài hát La vie en rose, hoa hồng của American Beauty toát lên vẻ đẹp hoàn hảo nhưng giả tạo, lạnh lẽo.

Hình ảnh có liên quan

Sở hữu cốt truyện xoay quanh nhiều tuyến nhân vật, đầy mỉa mai châm biếm lẫn tục tĩu; nhưng bộ phim này vẫn tránh được việc trở thành một phiên bản đặc biệt dài 2 tiếng của TV series Desperate Housewives nhờ vào cách gài cắm những “nút thắt” rất “gợi mở”. Không đơn thuần đặt ra câu hỏi và trả lời chúngAmerican Beauty đưa cho người xem nhiều thứ để suy nghĩ, dù là những ai còn trẻ hay đã bước vào tuổi trung niên.

Kết quả hình ảnh cho mena suvari american beauty

Cả gia đình Burnham gồm Lester, Carolyn lẫn con gái họ là Janes đều đang đứng trước chung một vấn đề chưa thể giải quyết.

Ý nghĩa cuộc sống của họ là gì? Sự thành công? Tiền bạc? Danh vọng? Hạnh phúc? Tình yêu? Khoái cảm?

Ở tác phẩm điện ảnh này, đạo diễn Sam Mendes và biên kịch Alan Ball đã vẽ nên bức tranh không thể chân thực hơn về tầng lớp trung lưu Hoa Kỳ: những người thuộc về số đông nhạt nhòa, những con người bế tắc trong sự sung túc đầy đủ.

(another film about first world problem, right?)

…….

Kết quả hình ảnh cho american beauty

American Beauty được mở đầu bằng hàng loạt những tràng cười trào phúng, nhưng khi 1/2 thời lượng phim đã hoàn thành việc giới thiệu cho chúng ta về những nhân vật của nó, mạch truyện có một sự chuyển biến nhanh đến chóng mặt. Những cảnh quay chậm rãi, đậm chất huyền ảo biến mất và thay vào đó là hàng loạt các phân đoạn kịch tính. Soundtrack cũng có thay đổi rõ rệt, thứ âm thanh back ground leng keng yếu ớt như thể elevator music phải tạm nhường chỗ cho những bản nhạc Rock / Swing Jazz ồn ã. Giống như bộ phim đang hét vào mặt khán giả: “các người mơ mộng đã đủ rồi, tỉnh giấc đi!”

Nhưng khi các nhân vật phải đối diện với Cuộc Sống Mỹ không lối thoát và tồi tệ hơn là chẳng có mục đích gì, họ lại chọn cách thay đổi. Thoát khỏi Giấc Mơ Mỹ, họ theo đuổi Vẻ Đẹp Mỹ, vẻ đẹp của sự tự do, khi họ được làm tất cả nhưng gì mình muốn.

Kết quả hình ảnh cho american beauty

Chỉ có điều khi càng bước sâu trong hành trình đó, cái giá mỗi nhân vật phải trả để vươn đến mục đích cuộc đời họ đôi khi là quá đắt.

Và ở chỗ người xem, có thật bạn không thấy chính bản thân mình trong những con người ấy. Liệu bạn có thể đổi từ vị trí người theo dõi chương trình truyền hình thực tế: “Gia Đình Kỳ Cục Nhất Nước Mỹ” sang một thành viên tham gia mà chẳng cảm thấy chút suy nghĩ đắn đo.

Chúng ta chính là họ, họ cũng chính là chúng ta.

Với một tác phẩm Drama “mượn xác” Comedy, dàn diễn viên của American Beauty đã có những màn thể hiện vô cùng xuất sắc. Chẳng hề có điểm chung nào giữa từng nhân vật, họ khiến chúng ta phá lên cười, nhưng cũng đồng thời trở nên chua xót cho những kẻ đang phải gồng lên để không vỡ vụn thành từng mảnh.

Kết quả hình ảnh cho annette bening american beauty

…….

Điểm tôi thích nhất ở cái kết của bộ phim này nằm ở chỗ rất phi lý: nó chẳng đưa ra kết luận cụ thể nào.

Hành trình mà nhân vật Lester Burnham trải qua đã đưa người xem đến hàng loạt những cung bậc cảm xúc khác nhau và dừng lại ở nơi không thể bất ngờ hơn.

Anh ta quay lại điểm xuất phát.

Vậy nên, hãy cùng trở về câu nói đâu tiên trong bài viết; tôi thừa nhận rằng mình sai hoàn toàn, American Beauty: Vẻ Đẹp Mỹ là tựa đề quá đủ cho tác phẩm điện ảnh này.

Kết quả hình ảnh cho american beauty


Trailer:  Update vào lúc 06:35 10/09/2019

597 lượt xem

2 Lời bình

Đăng lời bình

Hãy đăng nhập để đăng lời bình

Bài viết mới nhất


Develop by ITE Group