TOP NHỮNG CUỐN SÁCH VỀ CHIẾN LƯỢC

Đăng bởi: thanhsai

Ngày đăng  01:22 19/03/2019

Hôm bữa có bài viết đăng về tiểu thuyết, thấy thú vị, hôm nay tui làm list này để:

+giới thiệu với mọi người

+được mọi người giới thiệu lại (mục đích chính nè), dù sao đây là thể loại tui thích, nên biết thêm một số cuốn, thì rất tuyệt!!!

emoemo

1/ TÔN TỬ BINH PHÁP và THẬP NHỊ BINH THƯ:Cuốn này khá quen thuộc với mọi người rồi, nên ko giới thiệu làm gì, có điều cuốn này viết khá chi tiết. Đây là cuốn đầu tiên mình biết, và từ đó bắt đầu mê thể loại này!!!


Trong đây có 2 cuốn của nước mình: Binh thư yếu lược và hổ trướng khu cơ (nước mình còn có cuốn: Vạn Kiếp tông bí truyền thư, nhưng thất lạc rồi)

Giới thiệu:

Lịch sử nhân loại luôn gắn liền với lịch sử của những cuộc chiến tranh. Dẫu một nước lớn như Trung Hoa hay một nước nhỏ như Việt Nam cũng không thể tránh khỏi quy luật đó. Thậm chí, lịch sử của cả Trung Hoa và Việt Nam còn là một xâu chuỗi của những cuộc chiến tranh nối liền nhau tưởng như không dứt. Từ xuất phát đó, việc nâng nghệ thuật chiến tranh, nghệ thuật chiến thắng lên thành Lí thuyết, thành học thuật là một nhu cầu cấp thiết của những người làm tướng. Trong cuộc chiến, ai nắm vững nghệ thuật chiến tranh sẽ có nhiều cơ hội chiến thắng hơn nếu là kẻ mạnh và có nhiều cơ hội để tránh thất bại hơn nếu là kẻ yếu. Mà đã yếu nhưng lại tránh khỏi thất bại thì cũng đáng gọi là thắng rồi...

Sơ lược về 12 bộ binh thư

 1. Lục thao - Thái Công Khương Tử Nha

 2. Tam lược - Thái Công Khương Tử Nha

 3. Tư Mã binh pháp - Tư Mã Điền Nhương Tư

 4. Tôn Tử binh pháp - Tôn Vũ Tử

 5. Ngô Tử binh pháp - Ngô Khởi

 6. Uất Liễu Tử - Uất Liễu

 7. Tố Thư - Hoàng Thạch Công

 8. Binh Pháp Khổng Minh - Võ Hầu Gia Cát Lượng

 9. Đường Thái Tông - Lí Vệ Công vấn đối - Vệ Công Lý Tĩnh

 10. Binh thư yếu lược - Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn

 11. Binh thư yếu lược (tu chỉnh)

 12. Hổ trướng khu cơ - Lộc Khê Hầu Đào Duy Từ


2/ 3 cuốn sách của Robert Greene:


Theo tui thấy thì cuốn này hay nhất trong 3 cuốn, trong số những cuốn chiến lược phương tây, thì đây là cuốn tui thích nhất

Giới thiệu:

Quyển sách được thiết kế để định hướng bạn với tri thức thực hành, tạo ra cho bạn vô số sự lựa chọn và thuận lợi khi đối đầu với những chiến binh lẩn khuất đang tấn công bạn trong cuộc chiến hàng ngày.

Mỗi chương sách là một chiến lược được chọn lọc từ những tác phẩm và những thực tiễn của các tướng lĩnh cũng như các chiến lược gia vĩ đại nhất trong lịch sử hướng tới việc giải quyết một vấn đề cụ thể mà bạn thường gặp phải.

Mỗi chương sách cũng được minh họa bằng những ví dụ lịch sử, không chỉ từ bản thân sự thực hiện chiến tranh mà còn từ lĩnh vực chính trị, văn hóa, kinh doanh, chỉ ra sự nối kết giữa quân sự và xã hội.

Chúng ta sống trong một nền văn hoá vốn cổ động cho những giá trị mang tính dân chủ của việc sống ngay thẳng với tất cả mọi người; cho tầm quan trọng của việc thích ứng với một nhóm; và cho việc hiểu biết cách thức cộng tác với những người khác. Chúng ta được dạy dỗ ngay từ bé rằng những người có vẻ bề ngoài hiếu chiến và hay gây sự phải trả một cái giá về mặt xã hội: không đựơc quần chúng ưa thích và cô lập. Những giá trị của sự hoà hợp và cộng tác này được duy trì theo những cách thức tinh vi hoặc thô thiển - thông qua những quyển sách về cách thức để thành công trong cuộc sống; thông qua những hành xử bề ngoài vui vẻ, hoà bình mà những ngừơi đã thành đạt hơn người trên thế giới thể hiện trước mặt quần chúng; thông qua những ý niệm về sự đúng đắn đang thấm đẫm trong không gian cộng đồng. Vấn đề đối với chúng ta là chúng ta được đào tạo và được chuẩn bị để sống hoà bình, chứ không hề được chuẩn bị cho điều mà chúng ta đang đối mặt trong thế giới hiện thực - chiến tranh.

Cuộc chiến này tồn tại ở nhiều cấp độ khác nhau. Hiển nhiên nhất là chúng ta có những đối thủ ở phía bên kia. Thế giới ngày càng trở nên đầy tính cạnh tranh và hiểm ác. Trong chính trị, trong kinh doanh, thậm chí trong nghệ thuật, chúng ta đối mặt với những đối thủ hầu như sẽ làm bất cứ điều gì để chiếm lợi thế. Tuy nhiên, rắc rối và phức tạp hơn nhiều, là những cuộc chiến mà trong đó chúng ta phải chạm trán với những người được xem là ở về phía của chúng ta. Có những người ngoài mặt là đồng đội - những kẻ hành xử rất thân thiện và dễ thương - nhưng đó lại là những kẻ ngầm phá hoại chúng ta ở hậu trường, sử dụng nhóm để cổ động cho những việc riêng của họ. Những kẻ khác, khó phát hiện hơn, thực hiện những trò gây hấn thụ động tinh vi, đề xuất sự giúp đỡ không bao giờ đến, ngấm ngầm chơi xấu chúng ta. Ở ngoại diện, mọi sự dường như khá bình ổn, nhưng ngay bên dưới nó, là mỗi người đàn ông hoặc đàn bà chỉ vì bản thân của họ, động lực này tiêm nhiễm ngay cả trong những gia đình và những mối quan hệ.

Trông cậy vào vũ khí của chính bạn. Trong sự kiếm tìm thành công ở cuộc sống, mọi người có khuynh hướng trông cậy vào những điều có vẻ đơn giản, dễ dàng hoặc trước đó đã có hiệu quả. Điều này có thể là việc tích luỹ tài sản, những biệt tài xoay sở, có nhiều đồng minh, hoặc có công nghệ mới nhất và lợi thế mà nó mang tới. Nó mang tính vật chất và cơ học. Nhưng chiến lược chân chính có tính tâm lý - một vấn đề của trí tuệ chứ không phải của sức mạnh vật chất. Mọi thứ trong đời có thể bị tước đoạt khỏi bạn và nhìn chung sẽ là như thế vào một thời điểm nào đó. Tài sản tiêu tan, bộ đồ cuối cùng đột nhiên trở thành lỗi thời, các đồng minh lìa bỏ bạn. Nhưng nếu tâm trí bạn được trang bị nghệ thuật chiến tranh, không một sức mạnh nào có thể tước đoạt được nó. Có những chiến lựơc cap cấp trong tay, bạn sẽ có một sức mạnh bất khả cưỡng kháng lại. Như Tôn Tử nói: "sự bất năng khuất nằm trong bản thân ngươi."

Giới thiệu:

Nếu không biết rõ chiều huống sự việc, tốt hơn bạn không nên thử. Những nghi ngờ và do dự sẽ ảnh hưởng đến hành động của bạn. Nhút nhát là nguy hiểm, chẳng thà xuất chiêu thật táo bạo. Bất cứ lỗi nào lỡ phạm trong lúc táo bạo sẽ được dễ dàng sửa chữa bằng mức táo bạo cao hơn. Người nào cũng thán phục kẻ táo bạo, không ai tôn vinh đứa nhút nhát. Đó là một trong số 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực mà cuốn sách này muốn gửi đến bạn.

... Bạn hãy xem 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực như là quyển sổ tay của nghệ thuật đánh lạc hướng. Những nguyên tắc được trình bày đều là ghi chép của những người từng nghiên cứu và thuần thục trò chơi quyền lực. Những ghi chép này trải suốt hơn 3000 năm, xuất xứ từ những nền văn minh rất khác nhau như Trung Quốc, Italia. Tuy vậy chúng cùng chia sẻ những chủ đề và mạch tư tưởng, cùng gợi ý về một cốt tủy của quyền lực chưa được diễn giải minh bạch. 48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực được chiết xuất từ sự uyên thâm tích lũy đó, được góp nhặt từ tác phẩm của những bậc thầy về chiến lược (Tôn Tử, Clausewitz), chính trị (Bismarck, Talleyrand), triều ca (Castiglione, Gracían), quyến rũ (Ninon de Lenclos, Casanova), và lừa đảo (Yellow Kid Weil) lỗi lạc nhất trong lịch sử...

"... Bài học về điều này trong lịch sử rất nhiều. Và kết quả của "công cao lấn chủ" đều rất bi thảm. Vì khi con người có được một thứ càng quý giá, thì nỗi lo sợ mất nó càng lớn. Họ luôn cảm thấy không an toàn và cảnh giác với bất cứ điều gì.

Chắc bạn cũng biết câu chuyện: tin bạn mất... người yêu. Khi chúng ta đặt quá nhiều niềm tin tình cảm với ai đó, sự phán đoán và nhận xét khách quan về người đó cũng mất đi.Còn khi bạn ghét ai đó, bạn sẽ chỉ nhìn thấy khuyết điểm, mà không thấy được ưu điểm của họ. Bài học ở đây là hãy giữ thái độ khách quan, công bằng khi đưa bất cứ đánh giá hay quyết định nào..."

"Những ai cố gắng để luôn làm người tốt chắc chắn sẽ thất bại giữa số đông những kẻ không tốt. Do đó đấng quân vương nào muốn giữ vững quyền lực phải biết cách để không làm người tốt và sử dụng sự hiểu biết đó, hoặc là nén lòng không sử dụng nó, tùy theo hoàn cảnh yêu cầu."

- The Prince (Quân Vương), Niccolò Machiavelli, 1469-1527

Giới thiệu:

Quyến rũ là hình thức tinh tế, khó nắm bắt và hiệu quả nhất của quyền lực. Điều này được nhìn thấy rõ ràng qua ảnh hưởng của Tổng thống Hoa Kỳ John E Kenneddy lên công chúng cũng như qua ảnh hưởng của nàng Cleopatra lên tướng Antony.

Nghệ thuật quyến rũ giúp chúng ta nắm bắt các tính cách và phẩm chất của 10 mẫu người điển hình có sức lôi cuốn người khác (trong đó có mẫu mỹ nhân, mẫu người tình lý tưởng, mẫu người công tử, mẫu hồn nhiên…) đồng thời liệt kê 24 chước mà ai cũng có thể sử dụng để bẻ gãy sự kháng cự của nạn nhân trước hình thức nghệ thuật đầy ấn tượng và không bị ảnh hưởng bởi thời gian này.

Nghệ thuật Quyến rũ là một quyển sách vỡ lòng cần thiết dạy ta cách thuyết phục người khác, một trong những vũ khí quan trọng nhất lịch sử và cũng là hình thức tối thượng của quyền lực.


3/ BÀN VỀ CHIẾN TRANH - ON WAR - CARL VON CLAUSEWITZ:


tui rất thích cuốn này!!!

Giới thiệu:
Bàn về chiến tranh là một tác phẩm lý luận quân sự về chiến tranh và chiến lược quân sự do tướng Carl von Clausewitz người nước Phổ viết. Nó được viết sau thời kỳ Chiến tranh Napoléon, khoảng giữa năm 1816 và 1830. Cuốn sách được xuất bản sau khi von Clausewitz qua đời bởi người vợ của ông vào năm 1832


4/ QUÂN VƯƠNG - Niccolo Machiavelli và HÀN PHI TỬ:

Cả 2 cuốn sách thiên về chính trịGiới thiệu:
Hàn Phi Tử là tư tưởng gia cuối cùng của thời Tiên Tần, tập đại thành các pháp gia (các nhà cho rằng trị nước, dùng pháp luật có hiệu quả hơn, là những người chủ trương pháp trị, trái với Khổng, Mặc chủ trương nhân trị) trong ba bốn thế kỷ, nên trước khi giới thiệu đời Tống và tư tưởng của Hàn Phi, chúng tôi ôn lại hai thời Xuân Thu và Chiến Quốc về phương diện xã hội, chính trị và học thuật, lược thuật tư tưởng và chính sách của các pháp gia trước Hàn Phi: Quản Trọng, Tử Sản, Lý Khôi, Ngô Khởi, Thân Bất Hại, Thận Đáo, Thương Uởng.

Ba điểm chính trong học thuyết của Hàn là:

- Trọng cái thế: Người cầm quyền không cần phải hiền và trí, mà cần có quyền thế và địa vị. Hiền và trí không đủ cho đám đông phục tùng, mà quyền thế và địa vị đủ khuất phục được người hiền. Trọng thế thì tất nhiên trọng sự cưỡng chế: vua nắm cả quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp, và phải được tôn trọng triệt để, bắt chết thì phải chết.

- Trọng pháp luật: Mà pháp luật phải hợp thời, dễ biết dễ thi hành, phải công bằng.

- Trọng thuật trừ gian: Dùng người, điểm này rất quan trọng. Hàn đưa ra nhiều thuật tàn nhẫn rồi dùng nhiều cố sự để dẫn chứng, đại khái cũng như Kautilya ở Ấn Độ sau cuộc xâm lăng Ấn của Alexandre le Grand, một thế kỷ trước Hàn Phi; và như Machiavel, tác giả cuốn Le prince ở Ý cuối thế kỷ XV.

Học thuyết của Hàn giúp Tần Thuỷ Hoàng thống nhất Trung Quốc, nhưng từ đời Hán ảnh hưởng của Hàn giảm nhiều, ảnh hưởng của Khổng học lại mạnh lên.

Từ năm 1977, được nhàn rỗi, tôi lại tiếp tục nghiên cứu hết các triết gia lớn đời Tiên Tần, để thực hiện xong chương trình tôi đã vạch từ sáu năm trước, và soạn thên năm cuốn nữa: Mặc Học, Lão Tử, Luận Ngữ, Khổng Tử, Kinh Dịch.
Giới thiệu:

“… điều làm cho Quân vương không chỉ có giá trị nghệ thuật và lịch sử là cái sự thật không thể đảo ngược rằng nó bàn về các nguyên tắc lớn mà ngày nay vẫn đang hướng dẫn các quốc gia và nhà cai trị trong quan hệ giữa họ với nhau và với các láng giềng.”

(Trích Lời nói đầu, bản tiếng Anh)

Quả thật, hiếm có cuốn sách nào thực sự “vượt thời gian” như Quân vương, cuốn sách nhỏ khiêm nhường song vô giá của Niccolo Machiavelli. Kể cả ngày nay, và kể cả dù bản thân ta không phải một quân vương hay nhà cai trị, ta vẫn có thể rút ra từ cuốn sách này những lời khuyên đầy minh triết về thuật đối nhân xử thế, có thể dựa vào cuốn sách này để hiểu hơn về động cơ ẩn sau những động thái của các chính trị gia hiện đại - tức là, dẫu ta chỉ là một thường dân “hèn mọn”, ta vẫn có tầm nhìn thấu suốt của một đấng quân vương.


5/ NGŨ LUÂN THƯ - MIYAMOTO MUSASHI:


Cuốn này nói sử dụng binh pháp trong kiếm đạo

Giới thiệu:

Ngũ Luân Thư là tác phẩm của Miyamoto Musashi (1584 - 1645) được xưng tụng là Thánh Kiếm của Nhật Bản thời tiền Mạc Phủ Tokugawa, sáng lập ra môn phái Niten Ichi Ryu (Nhị thiên Nhất lưu). Sau khi sống sót qua trận tử địa Sekigahara giữa Đông Quân và Tây Quân, Miyamoto Musashi đã lang bạt khắp nơi, tự rèn luyện mình để trở thành một kiếm sĩ nổi danh và thành công nhất Nhật Bản với chiến tích chưa từng thất bại trước bất cứ đối thủ nào. Trong những năm tháng cuối đời, Musashi đã viết binh pháp thư Ngũ Luân Thư, nhằm đúc kết những quan sát, kinh nghiệm trong quá trình chiến đấu của mình và bàn luận về cái Đạo của người kiếm sĩ. Ngày nay, cuốn binh pháp này không chỉ dành cho những người muốn học binh pháp mà còn dành cho những doanh nhân và những chiến lược gia.

Nội dung của Ngũ luân thư chủ yếu bàn về binh pháp, võ nghệ, kiếm pháp, nhưng ngày nay nó được đánh giá cao ở nhiều phương diện như chiến lược, kinh doanh, giáo dục,... Ngũ luân thư thể hiện quan điểm của Musashi về cách để đi đến chiến thắng trong các trận đấu. Yếu tố này được các doanh nhân hiện đại coi trọng, họ xem đó là một phần kim chỉ nam giúp họ đạt được thành công trong sự nghiệp. Bản gốc của Ngũ luân thư do Musashi viết đã bị đốt cháy, hiện chỉ còn một số bản sao. Vì bản chính không còn tồn tại mà giữa các bản sao lại có nhiều điểm dị biệt, và cũng vì tập sách có nhiều ghi chép dựa trên các giá trị quan sau thời của Musashi nên có thuyết cho rằng Ngũ luân thư không phải của Miyamoto Musashi mà là tác phẩm của các đệ tử hậu thế rồi gán ghép cho ông.

Ngũ luân thư bao gồm "Địa quyển", "Hỏa quyển", "Thủy quyển", "Phong quyển" và "Không quyển", ngày nay nó lại được nghiền ngẫm khắp nơi, từ giảng đường Harvard cho đến các doanh nhân và các chiến lược gia. Thời đại ngày nay, không thể phủ nhận được tầm quan trọng của Ngũ luân thư khi nó là kim chỉ nam cho người đọc, giúp họ chiến thắng mục tiêu và đạt được thành công trong sự nghiệp nói chung, và là lời đáp trả của người Nhật cho MBA của Harvard nói riêng. Tạp chí Time đã ca ngợi quyển sách này rất ngắn gọn: "Ở Phố Wall, khi Musashi cất tiếng, tất cả phải lắng nghe".

Tóm lại, Ngũ luân thư có thể là cẩm nang binh pháp dành cho mọi người, mỗi lần đọc là lại nghiền ngẫm ra những điều mới mẻ và tìm ra chân Đạo trên con đường của mình, như Miyamoto Musashi đã viết: "Không có nghề cao quý, chỉ có con người cao quý. Không có kiếm pháp vô địch, chỉ có con người vô địch."


6/ 72 KẾ:


Cuốn này khá quen với mọi người rồi...

Giới thiệu:
Với xu thế toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới, sự tồn tại hay suy vong của mỗi người, mỗi tổ chức đều phụ thuộc rất lớn vào việc chúng ta có đủ sức cạnh tranh và hợp tác mang tính chất toàn cầu hay không. Để cạnh tranh, hợp tác hoặc phòng vệ, tất nhiên chúng ta cần phải có những phương tiện, vũ khí mạnh. Trong các loại phương tiện, vũ khí, có một loại đặc biệt lợi hại, đó là kế.
Kế được định nghĩa là cách khôn khéo được nghĩ ra để giải quyết một vấn đề khó khăn nào đó. Kế là biện pháp, là cách thức, là kỹ năng giải quyết vấn đề.
Nội dung của 72 kế đã bao gồm nhiều lĩnh vực của xã hội loài người như kinh tế, chính trị, quân sự... với đầy đủ mọi mưu kế điển hình từ xưa đến nay, được đúc kết có tính đến hướng phát triển trong tương lai xa. Có rất nhiều kế mà hệ thống 36 kế cũ không có như Thả mồi bắt bóng, Thả bóng bắt mồi, Đảo kế, Đồng kế...
Các mưu kế đã được sắp xếp theo một hệ thống hợp lý, những kế con nhưng quan trọng cũng được xếp riêng thành một kế, những mặt khác nhau của kế nếu quan trọng cũng được xếp riêng thành một kế.
Điều mới lạ về tính đầy đủ của hệ thống là một trong những phương tiện giúp cho con người giải quyết mọi vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

7/ Những cuốn sách về Quỷ Cốc Tử:

Có khá nhiều cuốn, tạm kể 2 cuốn vậy... Quỷ Cốc Tử viết về chiến lược khá khác biệt so với những chiến lược gia TQ, ông đi sâu hơn vào suy nghĩ như: bài hạp, phản ứng, nội kiện,... ko chỉ vậy, ông còn chỉ cách rèn luyện tinh thầnGiới thiệu:
Trong lịch sử Trung Quốc, thòi Chiến Quốc là thời kỳ xã hội rối ren, loạn lạc. Có thể nói, đây là giai đoạn lịch sử liên tục biến đổi, thậm chí là tùng giò, từng phút. Thời đại như vậy đã sản sinh ra rất nhiều nhà chính trị, nhà quân sụ, nhà mưu lược, cũng như các phe phái học thuật và các lý thuyết mưu lược. Mỗi nhà chính trị, quân sự, mưu lược đều có lý thuyết mưu trí riêng cho mình, họ đã thể hiện rõ sự tài ba, cũng như phát huy được sở trường của mình trong những cuộc đấu tranh lịch sử. Quỷ Cốc Tử đã lớn lên trong bối cảnh xã hội như vậy, ông là thuỷ tổ của Tung Hoành gia, mặc dù Ông sống ẩn dật nơi núi cao rừng sâu, song tên tuổi của ông vẫn được nhiều ngưòi biết đến. Rốt nhiều học trò của ông đã vận dụng tốt thuật Tung Hoành của ông đi du thuyết chư hầu, tạo dựng sự nghiệp thành công và để lại tiếng vang muôn đời.Giới thiệu:

Quỷ Cốc Tử là nhận vật mang đậm sắc thái truyền kỳ nhất trong lịch sử Trung Hoa. Tung hoành gia, Đạo gia, Binh gia và Mệnh tướng gia trong chư tử bách gia đều coi ông là bậc tổ sư, mấy đệ tử của ông đều là những danh tướng có ảnh hưởng đến tiến trình lịch sử như Trương Nghi, Tô Tần, Bàng Quyên, Tôn Tẫn và cả Trương Lương dưới trướng Lưu Bang.

Trí tuệ Quỷ Cốc Tử lâu nay luôn được coi là “vô tự thiên thư” (sách trời không chữ). Trong “Văn tâm điêu long”, Lưu Hiệp bình: “Quỷ Cốc diếu diếu, mỗi hoàn áo nghĩa” (Qủy Cốc Tử thuyết lý huyền bí sâu xa, thường trình bày những điều ảo diệu). Người đời sau đánh giá có cả khen chê, người khen thì xưng tụng là “sách lược hùng tài”, kẻ chê lại gọi là “thuật của kẻ gian manh”, nhưng đáng kể là những người tìm hiểu, học theo toàn là những quyền thần mưu sĩ tung hoành thiên hạ như Tào Tháo, Gia Cát Lượng và cả Lưu Bá Ôn.

Sách Trí tuệ quỷ cóc tử chia thành ba thiên thượng, trung, hạ tổng cộng 21 quyển vừa luận về việc tu thân dưỡng tính, vừa bàn về việc nhập thế thành sự, phân tích chi tiết về mưu lược và các kỹ năng kiểm soát người khác, giành chiến thắng trong rối ren. Tóm lại, đây là một kim chỉ nam luận về việc khôn khéo giữ mình, là bí quyết mưu cầu phú quý của người thành công.


8/ Những cuốn sách về Gia Cát Lượng - Khổng Minh:

Mấy cuốn cũ mình có nhưng trên mạng ko tìm thấy, nên để tạm cuốn nàyGiới thiệu:

GIA CÁT LƯỢNG (181 – 234), tự Khổng Minh, hiệu Ngọa Long tiên sinh, là nhà chính trị, nhà quân sự kiệt xuất của Trung Hoa cổ đại. Tên tuổi ông gắn liền với thời Tam Quốc, và cũng là một nhân vật nổi bật trong tiểu thuyết “Tam Quốc diễn nghĩa” của La Quán Trung – một trong “Tứ đại danh tác” của văn học cổ điển.

Khác với đó, cuốn sách này là một “tự truyện” về Gia Cát Lượng, đặt Gia Cát Lượng ở ngôi thứ nhất để kể lại những thăng trầm trong suốt chặng nhân sinh ở thế giới mà ông đang sống. Đó là một thế giới chiến hỏa ngút trời, quần hùng tranh thiên hạ, chư hầu cát cứ. Các lộ hào kiệt lớp lớp vùng lên, dồn dập sóng trào, tựa như một sân khấu, anh hạ đài thì tôi thượng đài. Để cầu sinh tồn, vô số thường dân phải rời bỏ quê hương, bôn ba ngàn dặm, lang thang tìm kiếm chốn yên bình. Anh không bao giờ biết được rằng, ngày mai và kiếp sau, cái nào sẽ đến nhanh hơn? Anh không thể lựa chọn thời gian và nơi chốn ra đời, nhưng anh có thể chọn cho mình một đường đi, cho dù khoảnh khắc đầu tiên đặt chân lên con đường đó, không phải là do anh muốn, nhưng ở ngã rẽ tiếp theo, anh vẫn có thể quyết định phương hướng cho cuộc đời mình…


9/ Những cuốn sách về lý thuyết trò chơi:

Lý thuyết trò chơi, càng đi sâu càng khó, bởi nó đòi hỏi những phép toán phức tạp, nhưng có lẽ đây là tương lai của chiến lược...Giới thiệu:
Bruce Bueno de Mesquita là bậc thầy về lý thuyết trò chơi - cái tên hoa mỹ của một ý tưởng hết sức đơn giản: Con người cạnh tranh với nhau, và họ luôn làm những gì họ tin là tốt nhất cho lợi ích bản thân. Bueno de Mesquita sử dụng lý thuyết trò chơi và khả năng nhìn thấu hành vi con người của nó để dự đoán, và thậm chí định trước các sự kiện chính trị, tài chính hay những gì xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Dự báo của ông đã được mọi giới sử dụng, từ CIA đến các công ty lớn, và có tỷ lệ chính xác đáng ngạc nhiên, lên đến 90%. Trong cuốn sách gây kinh ngạc và tiết lộ nhiều điều này, ông chia sẻ với chúng ta phương pháp đáng sửng sốt của mình và cho phép bạn cùng tham gia dự đoán một loạt các tình huống đàm phán và tranh chấp có mức độ ảnh hưởng cao.
Sử dụng quan điểm gốc của lý thuyết trò chơi cộng với những phát triển của John Nash, nhà khoa học đã được trao giải Nobel và có lẽ được biết đến nhiều nhất qua bộ phim Một tâm hồn đẹp, Bueno de Mesquita mô tả chi tiết hệ thống tính toán tỉnh táo lạnh lùng và gây nhiều tranh cãi mà ông đã xây dựng nên. Hệ thống này cho phép chúng ta suy nghĩ một cách có chiến lược về mong muốn của đối phương, họ muốn điều đó đến mức nào, và họ sẽ phản ứng ra sao trước mỗi nước cờ. Từ đây, Bueno de Mesquita chơi trò dự đoán những sự kiện như đàm phán giải trừ quân bị ở Bắc Triều Tiên, quá trình tiến bộ và tan vỡ của nền hòa bình Trung Đông cùng với nhiều tình huống khác, trong đó ông đã dự đoán chính xác khách hàng nào của công ty kiểm toán Arthur Andersen có nhiều khả năng gian lận nhất (gợi ý: tên công ty này bắt đầu bằng chữ E). Và khi nhìn về tương lai, Bueno de Mesquita cũng cho thấy lý thuyết trò chơi có thể mang lại chiến lược ngăn cản thành công sự nóng lên của trái đất (thay vì phải phụ thuộc vào những quy định không khả thi, buộc các quốc gia phải cạnh tranh về mặt công nghệ) và chống khủng bố (tính được chính xác Mỹ cần viện trợ bao nhiêu để Pakistan chống lại Taliban).
Nhưng như Bueno de Mesquita cũng chỉ rõ, lý thuyết trò chơi không chỉ phục vụ cho sự nghiệp giải cứu thế giới, nó còn có thể giúp bạn ngay trong cuộc sống hàng ngày, bất kể là một vụ kiện (các luật sư thường tranh luận quá nhiều về tính chất vụ việc và đặt quá ít câu hỏi về động cơ của đối phương), một cuộc bỏ phiếu bầu CEO công ty (thay đổi cách thức bỏ phiếu sao cho có lợi hơn cho ứng viên bạn ưa thích), hoặc thậm chí khi đi mua ô tô (bắt đầu với việc biết chính xác bạn muốn gì, gọi cho từng cửa hàng trong bán kính 80km và chỉ thương lượng qua điện thoại).
Tràn đầy kiến thức, kích thích người đọc và hiệu quả đến bất ngờ, Trò chơi tiên đoán sẽ khiến bạn thay đổi cách hiểu thế giới và kiểm soát được tương lai của mình. Cuộc sống là một cuộc chơi, và cách bạn tham gia cuộc chơi đó sẽ quyết định bạn thắng hay thua.
Giới thiệu:

"Thế lưỡng nan của người tù" là một khái niệm mang tính toàn cầu.

Nó là một bài toán điển hình trong lý thuyết trò chơi mô tả sự tiến thoái lưỡng nan của những người tham gia vào một trò chơi phụ thuộc lẫn nhau trong việc lựa chọn giữa hợp tác hay bất hợp tác. Thế lưỡng nan này tồn tại ở bất cứ nơi nào có sự mâu thuẫn về mặt lợi ích.

Hiện nay, những nhà lý luận đã nhận thấy sự vận dụng khái niệm này trong sinh học, tâm lý học, xã hội học, kinh tế học, và luật học.

Thế lưỡng nan của người tù sẽ cho chúng ta biết được rất nhiều về bản chất của các sự kiện cực kỳ quan trọng trong lịch sử như Chiến tranh lạnh hay khủng hoảng hạt nhân Cuban, cuộc khủng hoảng suýt nữa đã kéo nhân loại vào thế chiến III. Tất cả những sự kiện đó đều mang đậm dấu ấn của lý thuyết trò chơi


10/ HẬU HẮC HỌC và MẶT DÀY TÂM ĐEN:
Giới thiệu:

Quyển “Hậu Hắc Học” của Lý Tôn Ngô thì ít người biết đến. Sau khi Saigonbook tập trung nhân sự dịch xong quyển “Hậu Hắc Học” thì tôi dành thời gian suốt mấy ngày nghĩ tết Canh Dần để đọc và biên tập. Tôi sững sờ không dám cho ra đời. Đúng như một số nhân sĩ Trung Hoa đã nhận xét: Hậu Hắc Học là một trong hai phát minh vĩ đại nhất của Trung Quốc: Thuốc súng và Hậu Hắc Học! Nếu vận dụng Hậu Hắc Học vào mục đích chính nghĩa thì đây là vũ khí hữu hiệu để chiến thắng mọi kẻ thù. Nếu vận dụng Hậu Hắc Học vào mục đích thấp hèn, tranh chức đoạt quyền thì đây là vũ khí gây tội ác vô cùng tàn nhẫn.

Hậu Hắc Học như là thuốc súng hay con dao sắc bén. Bản thân nó không thiện, không ác; vấn đề là ở chỗ người sử dụng nó. Lý Tôn Ngô viết rất khó hiểu, nhất là những ai không phải là người Trung Quốc. Ông còn tự xưng là Giáo chủ Hậu Hắc Học, tự coi mình ngang hàng với Phật Thích Ca, Chúa GiêSu, Đức Khổng Tử… Một số người bảo Lý Tôn Ngô điên! Nhưng theo chúng tôi thì Lý Tôn Ngô không điên.

Lý Tôn Ngô đã bỏ ra 30 năm nghiên cứu mới rút ra được qui luật của Hậu Hắc Học. Ông xứng tầm một Giáo chủ. Chúng tôi cố gắng hết sức để chuyển đến bạn đọc một bản dịch chuẩn xác nhưng quá khó. Chỉ riêng việc nắm vững được tư tưởng của Lý Tôn Ngô về Hậu Hắc Học, vận dụng nhuần nhuyễn để khi nào Hậu, khi nào Hắc; Hậu Hắc ở mức độ nào đã là một vấn đề mà theo Lý Tôn Ngô ước chừng phải mất 3 năm. Để cảm nhận và thấu hiểu Hậu Hắc Học, người đọc cần vốn sống hơn là thời gian đọc nó. Đây là tác phẩm rất xứng đáng để bạn dành thời gian đọc và suy ngẫm.

Chin - Ning - Chu có thể được xem là người phát huy mạnh mẽ lý thuyết của Lý Tôn Ngô, không chỉ vậy cô còn phát triển nó lên tầm cao mới...

Giới thiệu:
Mặt Dày , Tâm Đen:

+ Triết ký của người chiến thắng để chinh phục các thử thách trong kinh doanh và trong cuộc đời.

+ Mặt Dày , Tâm Đen có thể được coi là tư duy làm giàu của thế kỉ 21.

Sức mạnh để chiến thắng nằm trong chính bạn. Có một bí quyết ẩn trong mọi thành công. Các lãnh chúa thời xưa nắm rõ nó. Những người Mỹ tiên phong nắm rõ nó. Các doanh nhân Châu Á sử dụng nó.

Giờ đây, Chin-Ning Chu, chuyên gia hàng đầu thế giới về tư duy kinh doanh phương Đông, giải thích qui luật tự nhiên kiên kết giữa tư tưởng và thành tựu cụ thể. Kết hợp cả triết lý phương Đông và phương Tây, Tâm Đen - Mặt Dày chỉ ra cách thức giải phóng và tận dụng sức mạnh tích cực lớn lao ẩn trong mỗi chúng ta.

11/ LƯỠI GƯƠM:Giới thiệu:

Lưỡi gươm của Charles de Gaulle không chỉ là tuyển tập những bài thuyết trình. Ngay từ khi ra đời 1932, đó là một cuốn sách đặc biệt vì nó là nơi khởi sinh ra một số phận. Và số phận bao giờ cũng bắt nguồn từ một nguồn năng lượng nội tâm được giải phóng, được thăng hoa trong thầm lặng.

Chúng ta không thể đọc cuốn sách mà bỏ qua những sự kiện đem lại cho nó nét nổi bật đặc biệt này. Lưỡi gươm là một bí quyết của hành động. Và bí quyết đó chính là: Không bao giờ được đầu hàng bất cứ điều gì!


12/ PHÉP TẮC LOÀI SÓI:Giới thiệu:

Mềm nắn rắn buông là bẩm sinh của động vật. Kẻ mạnh ăn kẻ yếu là quy luật sắt của tự nhiên. Ta biết tấn công, nhưng cũng biết nhượng bộ. Ta không sợ trần trụi, nhưng cũng rất giỏi ngụy trang. Ta vừa có thể chiến đấu đơn độc, vừa giỏi tấn công tập thể. Ta am hiểu những quy tắc của rừng rậm hoang dã, vì vậy, ta vẫn mãi mãi là kẻ chiến thắng.

Sói có tinh thần hi sinh và tinh thần tập thể rất mạnh. Để săn được những con vật tương đối lớn, sống thành bầy như bò, ngựa, dê, hươu... chúng sẽ trinh sát, phục kích và tấn công luân phiên

Mục lục:

Chương 1: Phớt lờ nguy hiểm - ung dung tự tại trong rừng sâu

Chương 2: Cạnh tranh tàn khốc - kẻ thắng làm vua

Chương 3: Cười trước thất bại - vững bước tiến lên

Chương 4: Trạng thái tinh thần của kẻ mạnh - xưng hùng thiên hạ

Chương 5: Kiêu hãnh, độc lập - bản sắc riêng

Chương 6: Tính kiên nhẫn, bền bỉ của sói

Chương 7: Luôn chú tâm - luôn hoàn thiện

Chương 8: Trí tuệ vô song của loài sói - thay đổi là không thay đổi13/Những cuốn sách của Francois Julien:Giới thiệu:

Trong công trình Bàn về tính hiệu quả, Francois Jullien đứng từ bên trong tư tưởng Trung Hoa để hiểu quan niệm Trung Hoa về tính hiệu quả, tác giả nắm bắt được chiều sâu và những tinh tế của quan niệm này, từ đó đối sánh với quan niệm về tính hiệu quả trong tư tưởng phương Tây, thấy được sự khác biệt, những sở trường, sở đoản của cả hai quan niệm được đối chiếu với nhau như soi vào nhau.

Trong tư tưởng phương Tây, tính hiệu quả được xem xét chủ yếu như là kết quả thực hiện dự án, mà dự án là mô hình lý thuyết được phóng chiếu vào thực tại tương lai, mà mô hình nào thì cũng có mục tiêu hoặc cứu cánh, chung quy lại, thực hiện dự án là tìm những phương tiện thích đáng đặng thực hiện mục tiêu của dự án và như vậy, tính hiệu quả được xem xét trong mối tương quan phương tiện – cứu cánh: những phương tiện có thực hiện được mục tiêu của dự án không, có biến mô hình lý thuyết (tức dự án) thành thực tại không? Cách đặt vấn đề như vậy về tính hiệu quả phù hợp với một nếp tư duy khá cơ bản trong tư tưởng phương Tây, đó là nếp tư duy coi trọng mối quan hệ lý thuyết – thực hành. Mặt khác, sự chú trọng đến mô hình lý thuyết ở đây đồng bản chất với sự coi trọng xây dựng thế giới “những hình thức lý tưởng như là những mẫu nguyên uỷ hoặc những bản chất thuần tuý” trong tư tưởng phương Tây. Việc tư tưởng Trung Hoa không quan tâm đến những hình thức lý tưởng và quan hệ lý thuyết – thực hành như ở phương Tây được tác giả liên hệ với quan niệm Trung Hoa về tính hiệu quả.

Trong tư tưởng Trung Hoa, thực tại được xem xét như quá trình. Trong hoạt động của con người, điều quan trọng là ở mỗi điểm của quá trình thực tại phải nhận cho ra xu thế của tình hình ở thời điểm đó, tiếp theo là sự theo dõi diễn biến của xu thế trong quá trình phát triển của thực tại. Tính hiệu quả của hoạt động con người là sự biết nương tựa và lợi dụng xu thế của tình hình (sao cho có lợi cho ta và bất lợi cho đối thủ của ta), là ở sự tác động tới tình hình, tạo ra sự biến hoá của tình hình, sự diễn biến của xu thế, tạo lập những điều kiện cho sự phát triển dẫn đến hệ quả. Sự nắm bắt, nương theo và lợi dụng xu thế của quá trình phát triển của thực tại giống như lợi dụng xu thế của dòng nước: xu thế của nước là chảy xuống chỗ trũng, bắt dòng nước chảy ngược lên cao thì thật là hoài công, dòng thác có sức chảy mạnh đó là do thế từ trên cao đổ xuống, biết lợi dụng cái thế này có thể tạo dòng chảy mạnh cuốn băng đi cả những tảng đá lớn.
Thế vốn là một điều quan trọng trong tôn tử binh pháp, FJ đã diễn giải nó rõ ràng hơn...


Giới thiệu:

Sách đã được viết theo một số tiêu chí nhất định. Trong cách trình bày mỗi một lãnh vực hay bình diện của nền văn hoá Trung Hoa, mối liên hệ lịch sử luôn được tôn trọng và được sử dụng làm nền móng cho nội dung trình bày, nhưng mối liên hệ lịch sử này sẽ không được đề cập riêng rẽ chi tiết: mục đích là nhằm tạo điều kiện cho việc khai triển tối đa những mắc xích lập luận lô-gích, đồng thời cũng nhằm gạn lọc tối đa những trình bày về Trung Hoa học (những tham chiếu ngữ cảnh văn bản được chỉ ra qua những phụ chú) nhằm làm cho sách dễ đọc đối với độc giả không chuyên sâu.

Cũng vì lý do đó, những đối chiếu so sánh không được trình bày song song ngay từ đầu mà lại được sử dụng như những mốc và dấu chỉ ra sự khác biệt (giữa hai loại tư duy Trung Quốc và phương Tây), xem như là những giả thuyết cho phần kết luận: lề lối quan niệm tư duy Trung Hoa do đó lại càng có ý nghĩa hơn, mặc dù hai phần trình bày cho mỗi truyền thống tư tưởng là không bằng nhau (về nguyên tắc, chúng ta xem những gì liên quan đến Trung Hoa là cái cần phải khám phá, trong khi đó những gì liên quan đến nền triết học phương Tây thì được xem như đã quá quen thuộc và có thể chỉ cần gợi ý mà thôi)
Tạm kể nhiêu đó, nếu tui nhớ, sẽ kể thêm, khoảng 2/3 cuốn sách trên có ebook, mọi người down về xem... mà ai biết cuốn nào, chỉ với...
emo

Một chút nhạc:

  Update vào lúc 01:35 20/03/2019

977 lượt xem

44 Lời bình

Đăng lời bình

Hãy đăng nhập để đăng lời bình

Bài viết mới nhất


Develop by ITE Group